0963.941.266

Lợi ích của tự động hóa công nghiệp

Hệ thống điều khiển tự động hóa hay có thế nói ngắn gọn là tự động hóa được sinh ra và ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau trong xã hội hiện nay và đặc biệt là trong ngành sản xuất công nghiệp. Đã có nhiều bài viết nói về lợi ích của tự động hóa công nghiệp. Tuy nhiên, đều là những lợi ích chung chung. Trải qua quá trình thiết kế hàng trăm dự án máy tự động cho các ngành sản xuất phụ trợ, VCC nhận ra được nhiều lợi ích từ tự động hóa thiết thực.

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp cần rất nhiều nhân lực và công nghệ bởi việc sản xuất các hàng hóa bắt buộc yêu cầu phải có độ chính xác cao, nhanh chóng và ổn định. Hệ thống điều khiển tự động hóa sinh ra giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề trong hoạt động sản xuất và các ngành khác. Chúng ta có thể cùng điểm qua một số lợi ích mà tự động hóa đã đem lại.

  • Tăng năng suất: Các nhà máy sản xuất luôn có các biện pháp chia ca và thường sẽ là 2 đến 3 ca làm để có thể đảm bảo tiến độ và các máy móc được hoạt động liên tục nhưng dù chia ca như vậy thì vẫn sẽ có thời gian nghỉ giữa các ca, các vấn đề cần sửa chữa máy móc và hoạt động sản xuất vẫn sẽ xuất hiện thời gian chết. Nhưng khi áp dụng tự động hóa thì dây chuyền sản xuất sẽ đảm bảo được quá trình hoạt động diễn ra một cách liên tục và hơn thế nữa tốc độ vận hành của máy móc vẫn luôn nhanh hơn thao tác thủ công của con người và đó vẫn là lợi ích hàng đầu và thể hiện rõ rang nhất khi các nhà máy áp dụng hệ thống điều khiển tự động hóa.
  • Cải tiến chất lượng: Tự động hóa làm giảm thiểu đáng kể các sai sót liên quan đến con người. Khác với những công nhân, rô-bốt không biết đến mệt, điều đó đưa đến độ đồng đều trong chất lượng sản xuất ở bất kỳ thời điểm nào.
  • Cắt giảm chi phí nhân công: Việc ứng dụng tự động hóa sẽ hạn chế việc sử dụng nhiều nhân công cho 1 quá trình sản xuất, từ đó sẽ hạn chế được tối đa nhân công, và sẽ có một khoản chi phí để đầu tư thêm vào các thiết bị máy móc tự động hóa sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn.
  • Độ tùy biến cao: Việc thay đổi quy trình sản xuất, nhất là khi thêm các công đoạn mới, thường rất phức tạp, do công việc này phải đi kèm với các hoạt động đào tạo công nhân cũng như thay đổi quản lý. Đối với rô-bốt, chương trình sẽ đảm bảo khả năng làm tất cả các công việc được giao. Điều này sẽ làm tăng độ tùy biến trong sản xuất.
  • Thông tin thu thập được có độ chính xác cao: Việc thu thập thông tin tự động có thể hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc lấy được thông tin quan trọng từ sản xuất, tăng độ chính xác của dữ liệu và cắt giảm chi phí thu thập dữ liệu. Các doanh nghiệp áp dụng tốt tính năng này có thể tạo ra những bước đột phá trong kinh doanh, nhờ khả năng đưa ra được các quyết định đúng vào thời điểm cần thiết, cũng như khả năng cắt giảm lãng phí và tối ưu hóa quy trình.
  • An toàn lao động: Với các môi trường sản xuất khắc nghiệt, việc triển khai các dây chuyền tự động sẽ đảm bảo an toàn cho con người.
  • Nâng cao trình độ nhân công: Việc áp dụng các kỹ thuật khoa học hiện đại vào quy trình sản xuất cũng đòi hỏi con người phải nâng cao trình độ bản thân để có thể vận hành và kiểm soát được các máy móc. Từ đó trình độ của nhân công sẽ được nâng cao và phát triển hơn để có thể thích nghi được với các công nghệ hiện đại.