0963.941.266

Ứng dụng thực tiễn của tự động hóa

Đề tài Tự động hóa luôn là đề tài khiến cho những người làm trong ngành kỹ thuật cảm thấy quen mà lạ. Quen vì cụm từ Tự động hóa đã và đang phát triển không ngừng nghỉ tại các nhà máy, văn phòng, công ty,….. từ rất lâu rồi nên không còn là một cái gì quá mới mẻ nữa. Nhưng cũng thật lạ vì việc cải tiến các phương án giải pháp tự động hóa thì luôn liên tục biến đổi không ngừng dù bạn có cảm thấy thế này là tốt đi chăng nữa nhưng khi cải tiến các vấn đề thì bạn sẽ luôn thấy mọi thứ trở mới mẻ nhất là khi bạn ứng dụng tự động hóa vào thực tiễn cuộc sống.

Thực tế thì vấn đề đó chỉ là do bản thân bạn cảm thấy tốt khi chưa có được những giải pháp mới tốt hơn được đưa ra và áp dụng. Cùng với sự phát triển không ngừng của những ý tưởng và công nghệ mới ngành tự động hóa thì việc ứng dụng nó liên tục trong thực tiễn cũng sẽ được thực hiện song song để có thể thấy được kết quả của công nghệ mà chúng ta đang triển khai.

Vậy tự động hóa đã được ứng dụng như thế nào ?

     Đối với các ngành dịch vụ, phục vụ cuộc sống hằng ngày

  • Trong lĩnh vực y tế: Hiện nay nhiều bệnh viện lớn đã triển khai các giải pháp công nghệ như sử dụng robot để chuẩn đoán và khám bệnh cũng có thể là lưu trữ quản lý sổ sách dữ liệu của bệnh nhân để vấn đề truy xuất dữ liệu thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn………
  • Trong lĩnh vực giao thông: Ứng dụng tự động hóa vào các camera trên đường để tiến hành nhận diện biển số xe, check các thông tin của chủ phương tiện để tiến hành phạt nguội các chủ phương tiện vi phạm. Hệ thống đèn giao thông giúp phân làn phân luồng phương tiện tránh việc ùn tắc khi tham gia giao thông………
  • Trong hoạt động khách sạn, dịch vụ thương mại công cộng: Quản lý hệ thống đặt phòng khách sạn, cửa ra vào tự động đóng mở khi có người, hệ thống đèn hành lang tự động sáng giúp tiết kiệm điện và vẫn đảm bảo ánh sáng,……..
  • Trong hoạt động sinh hoạt hằng ngày: Các ứng dụng vào các thiết bị xung quanh nhà tạo nên một ngôi nhà thông minh tăng trải nghiệm cuộc sống trong nhà, nhằm tiết kiệm năng lượng và có thể sử dụng tối đa các vật dụng, thiết bị trong nhà.

   Đối với các hoạt động sản xuất công nghiệp

  •  Có thể nói việc ứng dụng tự động hóa nhiều nhất vẫn và tất cả mọi người thường hay nghĩ đến đó là ứng dụng tự động hóa trong sản xuất công nghiệp. Việc ứng dụng các giải pháp và công nghệ tự động hóa trong nhà máy là điều vô cùng quan trọng bởi quá trình sản xuất vận chuyển hàng hóa cần rất nhiều nhân lực và sức người và có nguy cơ xảy ra tai nạn cũng khá cao bên cạnh đó chất lượng sản phẩm tạo ra cũng cần phải yêu cầu người thợ có trình độ cao và vì vậy sản phẩm có thể cũng sẽ không đồng đều gây mất mỹ quan và chất lượng sản phẩm.
  • Đối với các dây chuyền sản xuất: sẽ tạo được một dây chuyền khép kín và liên tục từ đầu cho đến cuối đảm bảo quy chuẩn sản xuất không bị đình trệ.
  • Đối với việc vận hành: đảm bảo giám sát và vận hành liên tục các thiết bị tự động hóa hỗ trợ con người trong việc cảnh báo và phát hiện lỗi trên dây chuyền sản xuất hoặc lắp ráp.
  • Đối với việc vận chuyển hàng hóa: Các xe điều khiển tự động AGV được sử dụng rất nhiều nhằm vận chuyển hàng hóa đến các vị trí được chỉ đỉnh 1 cách hoàn toàn tự động.
  • Nhiều nhà máy đã áp dụng việc tạo ra các nhà máy thông minh bằng việc tạo ra các nhà máy vận hành hoàn toàn tự động. Tuy còn một số hạn chế nhưng việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất sẽ đạt được hiệu quả lâu dài.