0963.941.266

Những ưu, nhược điểm của tự động hóa

Công nghệ luôn là những thứ đươc con người tạo ra và phát triển và hầu hết không có gì là hoàn hảo một cách tuyệt đối, tất cả các vấn đề được đưa ra đều có 2 chiều hướng hoặc sáng hoặc tối còn đối với công nghệ thì đó là những ưu và nhược điểm. Những người tạo ra công nghệ thường sẽ tối ưu nhất nhược điểm và nâng cao nhất ưu điểm của chúng lên. Tự động hóa cũng vậy, để có thể đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình vận hành và phát triển cải tiến các dây chuyền công nghệ sản xuất cũng luôn gặp không ít những khó khăn, những thứ được và mất để có thể tối ưu được quá trình một cách tốt nhất có thể và phù hợp nhất với nhu cầu của mỗi doanh nghiệp.

Nhưng thường thì chúng ta sẽ thấy rõ một số ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm: 

  • Tự động hóa góp phần vô cùng lớn trong việc tăng năng suất, chất lượng cũng như đảm bảo về mặt thời gian sản xuất.
  • Cải thiện chất lượng, tăng khả năng dự báo về chất lượng
  • Cải thiện quy trình sản phẩm dẫn đến thống nhất quy trình, tăng tính nhất quán của đầu ra. tạo ra một quy trình khép kín và có quy tắc từ đầu đến cuối, đảm bảo các phần công việc không bị gián đoạn.
  • Giảm chi phí quản lý nhân công, tăng trình độ của nhân công lên, phù hợp với sự phát triển của xã hội.

 Nhược điểm: 

  • Một hệ thống tự động hóa có thể có một mức giới hạn của trí thông minh, và vì thế dễ bị phạm lỗi bên ngoài phạm vi. Việc này dẫn đến các mối đe dọa an ninh.
  • Vận hành phức tạp, đòi hỏi có chuyên môn và am hiểu sâu rộng về các thiết bị. Từ việc lắp đặt, lập trình hay cài các thông số của hệ thống đều cần những chuyên gia thực hiện mới có thể đảm bảo được sự chính xác, an toàn. Bảo trì hay sửa chữa cũng cần phải được tiến hành cẩn thận. Bên cạnh đó thì cũng có những thiết bị sử dụng rất dễ dàng, đơn giản.
  • Các nghiên cứu và phát triển chi phí của tự động hoá một quá trình có thể vượt quá chi phí tiết kiệm bằng cách tự động hóa bản thân.
  • Chi phí ban đầu cao: Việc  áp dụng công nghệ tự động hóa cho một sản phẩm hoặc thực vật thường đòi hỏi một sự đầu tư ban đầu rất lớn so với chi phí đơn vị sản phẩm, mặc dù chi phí tự động hóa có thể được lan truyền trong nhiều sản phẩm và thời gian.